Chăm sóc da

13 Thành Phần Trong Mỹ Phẩm Mẹ Bầu Nên Tránh


13 Thành Phần Trong Mỹ Phẩm Mẹ Bầu Nên Tránh

Năm 2019 là năm heo vàng nên nhiều bạn có kế hoạch sẽ sanh em bé trong năm nay. Vì thế mà nhu cầu tìm hiểu, chuẩn bị thông tin cho chu kỳ hạnh phúc tăng cao. Các bạn sẽ tìm thông tin liên quan: ăn uống, khám thai ở đâu, tập thể dục trong thai kỳ an toàn, dùng thuốc bổ sung và quan trọng không kém là chăm sóc da và cơ thể trong thai kỳ.

Bài blog này sẽ list ra danh sách những các thành phần có trong mỹ phẩm mà mẹ bầu nên tránh. Trong suốt thời kỳ mang thai, các bạn vẫn nên dùng mỹ phẩm để chăm sóc da, chỉ cần tránh các thành phần không tốt ra thôi, chứ không nên ngưng hẳn skincare routine của mình. Trong suốt thời gian mang thai, ngoài việc chúng ta nên chăm sóc da mặt thì còn nên dùng các sản phẩm chăm sóc cơ thể như thuốc chống rạng da, rạng bụng, thâm sạm da vùng bụng...Điều quan trọng là bạn dùng mỹ phẩm an toàn không chứa các chất gây hại. Hãy nhớ là việc ăn uống có tác động trực tiếp đến thai nhi hơn cả mỹ phẩm các bạn nhé. 

#1. Retinoids

Retinoids là thành phần chính trong thuốc trị mụn và kem/tinh chất chống lão hóa. Có mối liên hệ đã được chứng minh giữa việc sử dụng retinoids và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ đang phát triển. Hầu hết các bác sĩ cảnh báo bệnh nhân không nên mang thai nếu họ đang sử dụng các loại thuốc này. Nhưng lỡ phát hiện bạn có thai, hãy ngừng dùng retinoids ngay lập tức.

Retinoids nằm trong nhiều thể với các tên gọi khác nhau cùng một gốc từ Retinoids là : axit retinoic, retinyl palmitate, retinaldehyd, adapalene, tretinoin, tazarotene và isotretinoin. Bạn chỉ cần đọc nhãn thành phần, nếu có 1 trong các tên này thì không nên mua sản phẩm đó. 

#2. Tetracycline

Tetracyclines là thành phần trong thuốc kháng sinh nên tránh trong thai kỳ. Chúng được sử dụng để điều trị phổ biến của mụn, đặc biệt là mụn trứng cá . Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể làm hỏng gan của phụ nữ mang thai và làm mất màu răng đang phát triển của em bé. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, vì có thể nó chứa Tetracyclines.  Nếu thất sự bạn cần một loại thuốc kháng sinh trong thai kỳ hãy tham khảo ý kiến bác sỹ, Bác sỹ có thể sẽ kê toa một loại thay thế an toàn hơn như amoxicillin hoặc erythromycin. 

Những tên gọi khác có gốc từ Tetracyclines mà bạn cũng nên tránh là: doxycycline và minocycline.

#3. Hydroquinone và Glutathione

Hydroquinone và Glutathione là 2 chất làm trắng da được sử dụng nhiều trong kem làm trắng da, kem trị chàm, nám, tàn nhang. 

Cho dù bạn đang dùng hydroquinone và Glutathione trước khi mang thai hoặc đang cân nhắc sử dụng nó để điều trị các mảng da sẫm màu thì khi phát hiện mình có thai hãy ngưng ngay lập tức, đây là một sản phẩm nên tránh cho đến khi em bé chào đời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 45 phần trăm thuốc này được hấp thụ vào da sau khi bôi.

Dù chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của hydroquinone và Glutathione đối với thai nhi, thì có quá nhiều hóa chất trong máu của bạn trong thời kỳ mang thai thì không tốt nên tốt nhất là không nên dùng để đảm bảo an toàn cho babe.

#4. Độc tố Botulinim

Hay còn gọi là Botox.

Bạn trông mệt mỏi vì quá trình mang thai và muốn tiêm botox để da trong căng bóng tươi tằn hơn ? Hoàn toàn không nên. Không có nghiên cứu nào kiểm tra tác dụng ảnh hưởng của Botox đối với em bé đang phát triển. Nhưng không hẳn là Botox an toàn, vì Botox chứa độc tố botulinim, sẽ làm tê liệt các cơ xung quanh và nếu độc tố botulinim thấm vào cơ thể cũng sẽ làm tê liệt hoặc làm chậm sự phát triển của trẻ nhỏ.

#5. Phthalates và Toluen

Đây là thành phần có nhiều trong Sơn móng tay, nước hoa giúp kết nối các thành phần hóa học có trong sản phẩm, tăng độ kết dính bám dình của sản phẩm. 

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối lo ngại về việc sử dụng phổ biến phthalates trong các sản phẩm và các rủi ro nguy hiểm tới thai nhi. Phổ biến, từ huyết áp cao  đến  bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một loạt các nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ giữa phơi nhiễm phthalate trước khi sinh và sự phát triển bất thường ở trẻ nhỏ.

Nếu buộc phải sơn móng tay thì hãy tìm sản phẩm có chữ " Free Phthalates" hoặc " Free  Toluen"

Ngoài ra, bạn cũng tránh sản phẩm trên nhãn có ghi thành phần như BzBP, DBP, DEP, DMP, hoặc diethyl, dibutyl, hoặc benzylbutyl phthalate.

 #6. Formaldehyd và Amoniac

Thành phần này được tìm thấy trong sản phẩm thuốc nhuộm tóc, duỗi tóc, sơn móng tay, keo dán lông mi và các sản phẩm xử lý tóc bằng nhiệt khác. 

Chẳng phải tự nhiên mà ông bà xưa không cho các mẹ bầu duỗi nhuộm tóc vì thuốc xử lý tóc chứa thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Dù thuốc đó có được quảng cáo là thuốc tốt nhất.

Đảm bảo thêm là một số thành phẩn liên quan gần giống như formaldehyd cũng khuyến cáo không nên dùng khi có thai là: qu Parentium-15, dimethyl-dimethyl (DMDM), hydantoin, imidazolid502 urea, diazolid502 urea, natri hydroxymethylglycinate và 2-bromo-2-nitropropane-1,3-diol.

#7. Dihydroxyacetone

Thành phần này được tìm thấy trong sản phẩm tẩy hoặc nhuộm màu da. Dihydroxyacetone là một hóa chất phản ứng với lớp da chết trên cơ thể bạn, làm da đổi màu nâu sậm theo ý muốn. Dihydroxyacetone không chỉ thấm qua da mà còn qua đường hít thở. Điều này thật không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ và các mẹ bầu nên tránh nhuộm da trong thời kỳ mang thai nhé.

#8. Axit thioglycolic

Thioglycolic acid là thành phần hoạt chất có trong hầu hết các loại kem tẩy lông, hoặc thuốc làm rụng lông. Mặc dù không có nghiên cứu nào về tác dụng của hóa chất này đối với em bé đang lớn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Liên minh châu Âu giới hạn lượng axit thioglycolic có thể được sử dụng trong các sản phẩm ở mức 5% trong khi các sản phẩm được bán ở Mỹ được phép chứa nhiều như 15,2 %. Đó là một sự khác biệt rất lớn , tốt nhất bạn nên thận trọng vối sản phẩm tẩy lông trong thời kỳ mang thai.

Và cũng tránh sản phẩm trên nhãn có thông tin: acetyl mercaptan, mercaptoacetate, axit mercaptoacetic và axit thiovanic.

                          

#9. Parabens

Parabens là chất bảo quản, bao gồm cả propylparaben, butylparaben, isopropylparaben, isobutylparaben and methyl parabens.

Là chất dùng để bảo quản, chống vi khuẩn và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Chất này dễ gây kích ứng da. Hơn nữa, tuy chưa có chứng minh chính xác nào nói paraben gây nên bệnh ung thư nhưng chất này được tìm thấy trong tế bào ung thư khi xét nghiệm. Hiện tại, các hãng mỹ phẩm cho bà bầu và em bé đã bỏ chất này ra khỏi thanh phần. Khi mua sản phẩm, bạn hãy chọ sản phẩm trên nhãn có ghi paraben-free hay sans-paraben (không chứ paraben).

#10. Axit salicylic và benzoyl peroxide

A xit salicylic và benzoyl peroxide là 2 thành phần thường thấy trong cách sản phẩm trị mụn và làm sạch dầu thừa trên da. Tuy nhiên theo khuyến cáo của Ông Zondra Wilson, người sáng lập và CEO của Blu Skin Care, thì BHA có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nên khuyến cáo mẹ bầu không nên dùng mỹ phẩm chứa 2 chất này. 

#11. Diethanolamine 

Diethanolamine (DEA) là một hóa chất được dùng để làm đặc, tạo và ổn định bọt cho chất hoạt động bề mặt trong mỹ phẩm. DEA thường được tìm thấy trong dầu gội, dầu xả, sữa rửa mặt, dầu tắm, các sản phẩm tạo kiểu cho tóc. Tuy nhiên chất này kích ứng làn da nhạy cảm của mẹ bầu.

 #12. Kem chống nắng hóa học

Bao gồm chứa một trong những thành phần này : Avobenzone, Homosalate, Octisalate, Octocrylene, Oxybenzone, Oxtinoxate, Menthyl Anthranilate và Oxtocrylene.Các hóa chất tìm thấy trong kem chống nắng hóa học (chemical sunscreen) được các nhà khoa học và bác sỹ cảnh báo là nguyên nhân của dị ứng da, bệnh ung thư, rối loạn hóc môn, gây nên sự phát triển không bình thường ở thai nhi.

Và tất nhiên bạn có sự thay thế, đó là dùng kem chống nắng vậy lý, chứa thành phần Zinc và Titanium Oxide, hoàn toàn an toàn cho người sử dụng.

#13. Triclosan

Triclosan là một chất làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn. Nó từng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm sạch như nước lau rửa nhà cửa, nước rửa tay, kem đánh răng, nước súc miệng, lăn khử mùi, sữa tắm…

Tại Mỹ, Triclosan được liệt vào dạng thuốc trừ sâu (pesticide) bởi Cơ Quan Kiểm Nghiệm Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA). Trường đại học Florida đã chứng minh rằng Triclosan ảnh hưởng tới sự chuyển hóa estrogen (hóc môn kích thích sự phát triển phổi và gan) đến thai nhi ở động vật.

Nên chú ý nhé, vì có thể chúng ta sẽ nướt kem đánh răng, vì vậy hãy lưu tâm đọc nhãn của sản phẩm bạn muốn dùng.

 

13 Thành phầm mỹ phẩm mà mẹ bầu nên tranh trên đây tuy chưa có kết luận khoa học về sự ảnh hưởng của nó trực tiếp đối với thai nhi nhưng các bạn vẫn nên tránh vì quá trình mang thai là cực kỳ quan trọng, việc chọn lựa kỹ lưỡng các sản phẩm mình dùng trên cơ thể nên được chú ý cẩn thận. Phòng bệnh hơn chữa bệnh mà.

Chúc các bạn có một thai kỳ hạnh phúc

 

Stay Creates, Stay Beauty.
XOXOXO

 

Bạn có ý kiến gì cho bài viết này ?