Life style

Kinh nghiệm 9 tháng tập Yoga Thải Độc Cho Cơ Thể


Kinh nghiệm 9 tháng tập Yoga Thải Độc Cho Cơ Thể

Hít một hơi dài cho bụng căng tròn đầy và thở ra thật chậm rãi, bắt đầu viết cho các bạn biết trải nghiệm của P sau 9 tháng tập yoga.
P đang tập tại phòng tập Yoga flow tại khách sạn Tân Sơn Nhất, lý do rất thích vì nằm sát công ty Vellsheena. Chỉ mất 5 phút chạy xe, như vậy sẽ không có cớ để lười tập.
Không có ngày tập cố định mà tùy vào lịch làm việc để P sắp xếp qua phòng tập ít nhất 2 lần/ tuần.
Tuần nào bận quá thì tự tập vào buổi tối trước khi đi ngủ tại nhà.

Tìm đến yoga với suy nghĩ đơn giản là muốn giảm stress từ áp lực công việc khi điều hành Vellsheena.
Tập được 2 ngày về nhà người hơi ê nhưng ngủ rất ngon và thấy việc tập yoga có thể rút bỏ được gánh nặng áp lực, da dẻ xinh đẹp hơn nên tiếp tục chăm chỉ và tới giờ cũng được 9 tháng rồi.

 

Với hiện tại, yoga, thải độc, ăn uống có khoa học, công việc bận rộn, các cuộc họp dài vài tiếng, những buổi café cùng khách hàng, thảo luận cùng team Vell, gia công sản xuất mỹ phẩm, cùng tận hưởng cái bận rộn hàng ngày chiếm hết 80% thời gian của P. Nhưng P hài lòng với cuộc sống như hiện tại.

Yoga thật sự đã mang lại cho P cái nhìn tích cực, cách để thư giãn và xóa bỏ stress. Ngoài ra yoga còn giup cho cơ thể dẻo, săn chắc hơn, cơ thể được thải độc qua hơi thở mỗi ngày nên trở nên khỏe mạnh hơn, da cũng mịn màng hồng hào hơn.
Nếu bạn đang có ý định tập yoga hay mới tập yoga được vài ngày mà lăn tăn cân nhắc nên tập tiếp hay không thì P có một số thông tin muốn chia sẻ với các bạn như sau:

1./ Tập yoga có buồn chán không?

Không nhé. Tập yoga luôn có thầy/ cố đứng lớp tập cùng để hướng dẫn động tác và đếm theo nhịp 1 2 3
Vừa tập trung thở, vừa tập trung nghe nhịp đếm của thầy/cô nên không có thời gian nghĩ linh tinh.
Đó là cảm giác nhẹ nhàng thư thái, thư giãn từng đốt sống, khớp, bộ phận trên cơ thể. Thải hết độc tố qua từng hơi thở. Không phải cảm giác buồn chán hay buồn ngủ.
Lớp học yoga của Phương học tại một phòng tầm 35m2, không có máy lạnh và mỗi lớp chỉ tầm 10 -12 người nên không khí rất tập trung.
Lớp vừa người nên thầy/cô theo sát hướng dẫn động tác đúng cho từng người.
Thật ra tập yoga thích hơn gym vì có người theo dõi đếm nhịp. Còn gym thường tập 1 mình nên dễ nản hơn.

 

2./ Tập yoga có giảm cân không?

Theo Phương thì 60% là khỏe người và 40% là cơ thể săn chắc thon đều từ trên xuống dưới. Giảm cân là có nhưng không nhanh/nhiều như khi tập gym.

Yoga giúp đốt cháy năng lượng toàn thân bởi các động tác đều phải nhờ vào sức vận động của toàn cơ thể. Nên cơ thể sẽ săn đều, thon thả, uyển chuyển từ trên xuống dưới rất thích.
Khác với gym là tập trung vào các nhóm cơ, chỗ thì to cơ bắp cuồn cuộn, còn chỗ thì bé tý ty.
Yoga vừa có tác dụng thải độc qua hơi thở, giải phóng stress, tăng sức bền dẻo, thon thả khắp người đều từ trên xuống dưới.
Nếu muốn giảm cân nhanh thì nên tập gym trước sau đó tập yoga để giữ cân.

 

3./ Em thấy yoga toàn những tư thế uốn éo, người em cứng lắm liệu có tập được không?

Hoàn toàn có thể tập được.
Lức P mới bắt đầu, P không thể gập người được sát hay không thể nghiêng người chạm đất. Vì cơ thể sau mấy chục năm không bẻ nên cũng cứng đờ.
Từ từ mỗi ngày một chút, cơ thể và cơ giãn ra, mềm hơn và giờ hoàn toàn có thể làm các động tác uốn éo, bẻ người, vặn người , xoạt chân hết cỡ.
Nên đừng lo, thời gian đầu không làm được và bị đau nhưng từng chút một chắc chắn sẽ làm được. Tập khoảng 1 tháng là có thể thấy sự tiến triển vượt bật so với ngày đầu rồi.

 

4./ Em tự tập theo các bài hướng dẫn trên youtube hay đến phòng tập?

Ban đầu nên xem qua trước các bài tập trên youtube để làm quen và biết các tên gọi các tư thế, không nên tự tập ở nhà khi chưa bao giờ tập qua yoga.
Vì việc tự tập không đúng tư thế sẽ tạo ra các dị tật về cơ thể khi tập sai trong thời gian dài và không may tập các tư thế khó khi mới biết tập sẽ gây chấn thương.
Tới phòng tập, thầy/cô sẽ hướng dẫn từ động tác cơ bản đến nâng cao. Và tập chung vói mọi người thật sự vui hơn.
Nên đến phòng tập nha !

 

5./ Em dễ bị đau lưng và tay chân cũng yếu lắm liệu có tập dược không?

Hoàn toàn tập được. Yoga có động tác từ đơn giản đến nâng cao và tập theo sức, nghĩa là em phải lắng nghe cơ thể sức chịu đựng của mình, đau quá căng quá thì ngưng không cố sức.
Ví dụ: Phương nâng người bằng 2 tay và thầy bảo giữ trong 6 giây nhưng tay P chưa có đủ sức và P cản nhận tay mình đang rung lên, thấy đau thì P ngừng lại liền. Thầy cô không bao giờ ép học viên tập quá sức mình.
Bữa trên báo có thấy một bạn xoạc chân dẫn tới rách cơ háng, là do bạn ấy hấp tấp không lắng nghe giới hạn sức chịu đựng nên quá cố dẫn tới sự cố .

6./ Em chưa biết gì về yoga, vậy nên bắt đầu từ đâu?

Nên tới phòng tập và đăng ký tập thử trong 1 tuần. Buổi đầu tiên tập thì mạnh dạn nói với thầy/cô đứng lớp là “ Em mới tập ngày đầu ạ” để thầy cô chú ý tới em nhiều hơn và hướng dẫn các động tác cho người bắt đầu.
Vài ngày đầu cơ thể sẽ đau nhưng đừng nản, qua hết 1 tuần thì sẽ bắt đầu nghiện tập vì cảm nhận được rõ rệt cơ thể mình dẻo dai hơn

 

7./ Tập yoga em sẽ được những gì?

Hồi đầu P nghĩ yoga cũng chỉ là một môn thể thao vận động cho cơ thể khỏe, khi tập được một thời gian thì P khám phá ra đượ nhiều thứ hơn:

  • Ngủ ngon hơn
  • Tinh thần suy nghĩ tích cực hơn
  • Chạm được điểm ẩn bên trong mình, cái này bạn phải tập rồi sẽ nhận thấy chứ giải thích bằng lời không được
  • Tâm tính điềm tĩnh hơn, ít nóng giận thất thường, cảm xúc duy trì cân bằng
  • Bộ đồ lòng : Gan, Phèo, Phổi, Ruột thấy hoạt động tốt và nhẹ nhành hơn. Cơ thể ít bệnh và da đẹp hơn
  • Toàn thân thon thả chứ không tập trung vào một bộ phận nào cả

 

8./ Em nên tập mấy ngày trong 1 tuần?Buổi nào là tốt nhất?

Càng nhiều càng tốt nếu có thời gian và ít nhất cũng là 2 lần/ tuần. Buổi nào thì cũng tùy vào thời gian biểu của mỗi người. Nói thật là có tập là tốt lắm rồi, đừng khắt khe gò bó lịch tập quá.
P cũng cố gắng sắp xếp mới được 2 lần/ tuần. Thích đến lớp lắm mà trong tuần hay có các buổi dinner meeting, đối tác Nhật qua VN mỗi tháng nên bận tiếp khách không sắp xếp được nhiều ngày đi tập.
P thường tập trong 2 khung giờ: 17h30 đến 18h30 hoặc 18h30 đến 19h30

Đó là một số điểm lưu ý và kinh nghiệp tập của P.
Nếu đang chần chừ đăng ký yoga thì P khuyên hãy đăng ký ngay ngày mai, theo đuổi một môn thể thao bất kỳ cũng là thói quen tốt
Nếu đã tập được một vài hôm và đang lười muốn nghỉ thì P khuyên hãy cố gắng them vài hôm nữa đi, lợi ích từ việc tập yoga là được cả thế giới công nhận, hãy chăm chỉ và kết quả không có gì mỹ mãn hơn đâu. Đừng lười và hãy vượt lười đi tập, tập yoga hay chơi bất kỳ môn thể thao nào càng sớm càng tốt.

Thế cây nến:

 

XOXOXO
Stay create, Stay beauty

Bạn có ý kiến gì cho bài viết này ?