Life style

Làm điều gì để cuộc sống bớt nhàm chán / Phần 1


Làm điều gì để cuộc sống bớt nhàm chán / Phần 1

Bài blog này viết cho một cô em gái nhỏ, vừa chớm tuổi thiếu nữ đang mông lung mất định hướng trong cuộc sống. Một buổi chiều cuối tuần, cô hẹn P đi cafe để lắng nghe suy nghĩ và những nỗi lo sợ về tương lai của cô ấy.
Mở đầu câu chuyện là: " Hay thôi em lấy chồng cho rồi, ở nhà chồng nuôi chị ạ. Chứ em thấy cuộc sống này chán quá "

Thề luôn, P muốn đứng dậy và nói cho cô ấy biết rằng lấy chồng xong, thể nào e sẽ gọi chị và nói " Chán quá chị ạ, chắc em li dị rồi kiếm gì đó làm cho khỏe thân"

Cuộc sống của ai cũng có những lúc chán nản, mà cái chán ở đây xuất phát từ cái nhìn của bản thân mình. Từ bên trong mình mình quá tẻ nhạt, đời sống nội thâm nghèo nàn, nhận thức nông cạn thiếu chiều sâu, những mối quan hệ xung quanh hời hợt, thiếu kiến thức và trải nghiệm sống.

Có phải bạn thấy mình đang nhàm chán không? Cuộc sống ngoài kia đầy màu sắc, dư chỗ ăn chơi kia mà. Vẫn cảm thấy chán chỉ có bản thân mình tự thấy thế thôi. Cuộc của những người khác họ vẫn quay mồng như con thoi đấy. P biết, để xây dựng một cuôc sống nhiều tươi vui ít tẻ nhạt là một quá trình dài định hướng theo bước, thay đổi và tiến lên. Vậy thì chúng ta nên tập trung năng lượng vào đâu để bắt đầu đây?

Tập trung năng lượng vào 7 điều này nhé:

  • Sự hòa hợp: giữa suy nghĩ và mong muốn của bản thân, giữa mối quan hê với những người xung quanh, giữa mình với gia đình.
  • Khỏe mạnh: tập trung vào sức khỏe toàn thân, tâm trí và tinh thần. 
  • Tình yêu: của trái tim bạn, tình yêu với gia đình, với cây cỏ hay với một sở thích đam mê nào đó. tình yêu với một người khác giới. 
  • Hạnh phúc: mong cầu hạnh phúc và tìm kiếm niềm hạnh phúc trong từng chi tiết nhỏ.
  • Bình yên/ An yên: Tập trung làm, tìm kiếm và tận hưỡng những điều/những giây phút kiến tim bạn, tâm trí bạn ngập tràn cảm giác bình yên. 
  • Sự phong phú: Trong con người bạn, trong mọi trường làm việc, học hành xung quanh, phong phú trong sở thích, ước muốn bản thân, trong kiến thức và trải nghiệm. 
  • Sự bảo vệ: Tìm kiến cảm giác an toàn, bản thân được bảo vệ và bảo vệ cho những người thân xung quanh. 

1. Sự hòa hợp

Bạn trẻ thường bị nhầm lẫn về cái tôi cá nhân, cái bản tánh chất chơi riêng của chính mình. Nhưng lại quên là chúng ta đang sống trong một cộng đồng, có môi trường, có những người xung quanh nữa. Để có thể sống nhẹ nhàng, vui vẻ và phát triển thì cần học cách hòa hợp với môi trường bạn đang sống.

- Bạn đang đi học: bạn thấy môi trường học hành thật chán ngán, không hợp với cá tính của bạn. Nếu vậy hãy đứng lên tìm một môi trường học khác phù hợp hơn. Nếu không làm được thì thử thay đổi một chút, tìm cách hòa hợp bản thân với cô bạn ngồi kế bên, tiếp xúc với thầy cô, tìm ra sở thích liên qua đến môn mình đang học (hoặc ráng lên tý nữa học nốt cho xong, sắp ra trường rồi kìa ^-^)

- Bạn đang đi làm: Mọi trường công sở chán ngán, khiến bạn chẳng khác gì zombie công sở. Vậy hãy đứng lên đổi nghề, đổi việc đi. Còn nếu không thì hãy tìm điểm mình yêu thích trong công việc đang làm, xuất phát từ những điều nhỏ nhất, chia sẽ với cô bạn đồng nghiệp kế bên, cười với họ, chia sẻ sự giúp đỡ, lắng nghe ý kiến trong các buổi họp, mạnh dạn nêu ý kiến mình nghĩ (chắc chắn người Sếp tốt sẽ hoan nghênh ý kiến của nhân viên, còn không, đó là người Sếp tồi, hãy bỏ công ty đó) và hòa hợp với môi trường. Mỗi ngày chúng ta dành hơn 8 tiếng để làm việc, nếu không chịu tập hòa hợp thì đó chẳng khác nào cực hình cả phải không?

- Bạn đang mắc kẹt với gia đình: Bố Mẹ luôn ngăn cấm, luôn khắt khe với bạn. Hay do chính bạn quá ngỗ ngược, không lắng nghe những lời khuyên từ bậc người lớn? Tin mình đi, người lớn có cả rổ kinh nghiệm mà theo họ thì sẽ tốt cho tương lai của mình. Thử lắng nghe và chọn lọc kinh nghiệm phù hợp. Bố mẹ là người sanh ra chúng ta, chúng ta nên có trách nhiệm với gia đình một chút thì như vậy sẽ hòa hợp được và khi đó, gia đình sẽ là điểm dựa vững vàng. 

Nếu không hòa hợp với môi trường bạn đang sống, chỗ làm, với gia đình thì bạn sẽ mãi mãi thấy ngột ngạt, không lối thoát đó. 

2. Khỏe mạnh

Ngày đi làm hơn 10 tiếng dán mắt vào máy tính, tối về ôm điện thoại đến khuya và đi ngủ lúc 2h sáng. Thảo nào bạn thấy cuộc sống quá mệt mỏi. 

Con người được tạo thành từ những tế bào sống, chúng cần vận động và rèn luyện để khỏe mạnh, dẻo dai. 

Hãy thử và tìm ra một môn vận động mà bạn thích : yoga, chạy bộ, đi bộ, đá cầu, đánh vợt, gym, bơi lội ..bất kỳ điều gì. Hãy xem vận động là sự bắt buộc, chứ ko phải tùy hứng, sở thích. Đó là điều bạn phải làm, giống như mỗi ngày cần phải ăn.

Cứ tập luyện và nhìn thấy cơ thể, tâm trí mình khỏe mạnh hơn sau 3 tháng vận động và bạn sẽ yêu sự vận động. 

 

3. Tình yêu

Có rất nhiều bạn trẻ đặt hết cả năng lượng, thời gian, sự quan tâm của mình vào tình cảm đôi lứa. 

Khi chưa có Tình. Bạn trẻ lao đầu vào làm viêc điên cuồng, đầu tắt mặt tối, dẹp bỏ sở thích, đẹp bỏ sự hòa hợp với cuộc sống xung quanh, bỏ quên gia đình. Sau vài ba năm vẫn thấy cuộc sống không có gì khá hơn, bản thân cũng không có gì thay đổ, bạn chán ngán yêu nhanh yêu đại để mong tình yêu ấy cứu vớt bản thân ra khỏi sự nhàm chán. 

Khi đã có Tình. Bạn trẻ vứt bỏ hết bản thân, vứt bỏ sự tự do cá nhân, vứt bỏ ước mơ chỉ để dốc hết sức lực, sức mòn yêu thương ai đó. Mà chính người được nhận tình yêu dồn dập đó cũng cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi.

Bạn trẻ bị mất điểm cân bằng !

Tình yêu không chỉ gói trong tình cảm nam nữ, để bạn tập trung hết sức lực và đầu tư vào nó. Khi tình yêu tan vỡ, bạn đổ lỗi cho số phận và ôm nỗi buồn đến tận cùng.

Xung quanh chúng ta tình yêu luôn có trong những thứ khác nữa. Đó là tình yêu gia đình, tình yêu giữa bố mẹ, anh chị em trong nhà. Đã lâu rồi chưa ngồi ăn cơm cùng bố mẹ phải không? cũng lâu rồi chưa nhắn tin hỏi thăm cô chị gái phải không? Vậy hãy về nhà và quan tâm đến gia đình nào. Và bạn sẽ thốt lên không đâu bằng gia đình, tình yêu với gia đình là luôn tràn ngập ấm áp quá.

Hãy fall-in-love với ai đó, hãy yêu chân thành và nhiệt tình. Giữ cho mình mốt chút cá nhân với những sở thích, công việc, cuộc sống gia đình, sự phong phú để bạn vẫn là bạn, bạn trở nên tốt hơn và người yêu bạn cũng thấy thoải mái chia sẻ trong tình của 2 người. 

Tìm điểm cân bằng giữa cuộc sống cá nhân - cuộc sống hôn nhân. Nó là cái cân giữa tình và tiền mà ai cũng phải nên cân nhắc và thực hiện để có được cuộc sống đảm bảo.

 

4. Hạnh phúc

"Khi nào tao giàu, tao sẽ hạnh phúc"

"Khi nào tao có được tình yêu, sự nghiệp đầy đủ. Tao sẽ tận hưởng sự hạnh phúc"

Khoan đã, nếu giữ ý nghĩ đó thì chắc đến năm 80 tuổi mới có thể nếm vị hạnh phúc. Hạnh phúc không phải là thứ liên quan quá nhiều đến tiền của, mốc thời gian rõ ràng. Hãy tìm sự vui vẻ hạnh phúc trong những thứ đơn giản hơn.

Ví như, 

Xách giỏ đi siêu thị, vớ được một món hời đang được giảm giá sâu, bạn cười rung lên vì thấy may mắn. Đó cũng là hạnh phúc!

Book bàn dẫn Bố Mẹ đi ăn tối cùng nhau, cả nhà vui vẻ dùng bữa và kể cho nhau nghe những dư định sắp tới của mình. Đó cũng là hạnh phúc!

Nằm cuộn trong chăn một ngày cuối tuần, với máy lạnh mở max, gió thổi vù vù, nằm xem một bộ phim hài hước. Đó cũng là hạnh phúc!

Thảnh thơi đi cà phê 15K/ly vào cuối tuần cùng đứa bạn chí cốt, vô tư kể đủ thứ chuyện trên đời thì đó cũng là hạnh phúc!

Nắm tay người đàn ông của đời mình, đi dạo ở biển chiều thì đó là hạnh phúc đong đầy! 

Không quá khó để hạnh phúc phải không? và nó phụ thuộc vào cái nhìn nhận của bản thân, cảm nhận của từng cá nhân. Chúng ta đã quá bận rộn, quá lo lắng, quá quan tâm đến những tiêu chuẩn hạnh phúc của xã hội mà không biết rằng " Hạnh phúc là của riêng cá nhân, không bị phụ thuộc vào chuẩn hay cái nhìn của người khác."

 

 (còn tiếp...)

Bài dài quá nên Phương sẽ viết tiếp phần 2 nhé ! Mời các bạn nhớ đón đọc nha. 

 

 

Bạn có ý kiến gì cho bài viết này ?