Life style

Nản quá, Qua Tết em sẽ nghỉ việc!!!


Nản quá, Qua Tết em sẽ nghỉ việc!!!

" Nản quá, Qua Tết em sẽ nghỉ việc!!! "
Một ngày cuối tuần, nhận được tin nhắn của một cô em nói với giọng chán nản, bế tắc. Mới cách đây 1 tuần, P có ngồi tư vấn định hướng công việc cho em ấy. Nhưng có vẻ em ấy vẫn chưa thể hiểu rõ vấn đề và tiếp tục tâm trạng buồn chán. Nguyên nhân khiến em ấy muốn bỏ việc là vì bị đồng nghiệp chơi xấu, bêu rếu thông tin sai trái về em ấy. Chứ không phải vì công việc gặp khó khăn hay vất vả gì cả.

Với hơn 4 năm quản lý doanh nghiệp start-up và cố vấn kinh doanh cho vài dự án nhỏ. Chẳng có gì là to tác nhưng Phương đã tiếp xúc với rất nhiều trường hợp các bạn trẻ nghỉ việc ngang vì những lý do không liên qua đến công việc, phần lớn là cảm xúc cá nhân bị tuột, nguyên nhân ngoại cảnh tác động: đồng nghiệp chơi xấu, môi trường tị nạnh, bản thân đang gặp chuyện cá nhân không vui, hoặc tự nhiên thấy ...chán và quyết định nghỉ việc.

Phương cũng đã tư vấn cho rất nhiều trường hợp bạn trẻ đang gặp tình trạng muốn bỏ việc để đi tìm sự thoải mái, cân bằng, mong muốn có một công việc - mội trường làm việc tốt hơn. P đã tư vấn và giữ chân họ với công việc hiện tại đang làm. và Họ đã quay lại cảm ơn nhưng chia sẻ của P và giúp họ có được thành công nhờ tiêp tục cố gắng ở lại làm việc.

Quay lại với cô em gái nhắn tin chia sẻ buồn bả về công việc, Phương đã đưa ra các câu hỏi, nhờ em ấy đọc và viết ra giấy câu trả lời. Phương yêu cầu em ấy thả lỏng cơ thể, viết một cách thật lòng suy nghĩ của mình.

Dành cho công việc ở công ty cũ:

1. Công việc trước đó : lý do nghỉ việc?

2. Công việc trước đó: đã cho em nhưng kinh nghiệm làm việc gì? Ví dụ: Kinh nghiệm về phiên dịch/ về xuất nhập khẩu/ về content / về thiết kế đồ họa.... tùy theo mỗi ngành đang làm bạn sẽ chọn được 1 vài kinh nghiệm

3. Công việc trước đó: Em làm được thời gian bao lâu? 

4. Công việc trước đó: Sau thời gian làm việc cho cty cũ em có thấy mình lớn lên, trưởng thành hơn không? Ví dụ: Em thấy mình chính chắn. suy nghĩ logic hơn. không nóng vội ra quyết định, nghĩ tới nghĩ lui thấy chắn chắn rồi mới nói, biết được cái nào có lợi và bất lợi cho bản thâ, biết cách hòa hợp với đồng nghiệp , biết cách làm việc với khách hàng ... nhiều lắm. Cứ viết ra những điều khiến mình lớn hơn sau thời gian làm việc

5. Công việc trước đó: Em có thật sự để tâm và làm việc chăm chỉ hết mình HAY đơn giản đó là công việc em làm sau thời gian tốt nghiệp , làm để đẹp hồ sơ CV, làm vì không biết phải làm gì sau khi tôt nghiệp. 

Và hãy trả lời 5 câu như vậy cho công việc hiện tại.

Dành cho công việc tại công ty hiện tại:

1. Công việc hiện tại : lý do nghỉ việc? có giống lý do nghỉ việc lúc trước hay không?

2. Công việc hiện tại: đã cho em nhưng kinh nghiệm làm việc gì? Ví dụ: Kinh nghiệm về phiên dịch/ về xuất nhập khẩu/ về content / về thiết kế đồ họa.... tùy theo mỗi ngành đang làm bạn sẽ chọn được 1 vài kinh nghiệm

3. Công việc hiện tại: Em làm được thời gian bao lâu? 

4. Công việc hiện tại: Sau thời gian làm việc cho cty cũ em có thấy mình lớn lên, trưởng thành hơn không? Ví dụ: Em thấy mình chính chắn. suy nghĩ logic hơn. không nóng vội ra quyết định, nghĩ tới nghĩ lui thấy chắn chắn rồi mới nói, biết được cái nào có lợi và bất lợi cho bản thâ, biết cách hòa hợp với đồng nghiệp , biết cách làm việc với khách hàng ... nhiều lắm. Cứ viết ra những điều khiến mình lớn hơn sau thời gian làm việc

5. Công việc hiện tại:  Em có thật sự để tâm và làm việc chăm chỉ hết mình HAY đơn giản đó là công việc em chọn đại sau khi nghỉ cty cũ.

Hầu hết, theo phần đông câu trả lời là : lý do nghỉ việc vì em thấy chán công việc đó. 
Khi vừa mới bắt đầu công việc mới, mình thường rất hào hứng với nó, làm được 1 ,2 năm công việc trở nên quen thuộc và mình bắt đầu chán nó. Bản chất công việc thì vẫn vậy, làm quen thì sẽ làm nhanh hơn, những khó khăn trong công việc ít xuất hiện vì đã có kinh nghiệm xử lý rồi. Chỉ có bản thân mình thấy chán nó, cảm xúc của mình đã thay đổi, không còn hứng thú.

Thế thì lỗi là ở cảm xúc của bản thân, chứ không phải do công việc :)

Để trở thành 1 người thạo việc, cần ít nhất 3 năm làm công việc đó một cách chú tâm và trọn vẹn. Khoảng thời gian sau 2 năm làm việc, lúc đó chán ngán lắm. Nếu cố gắng làm thêm 1 năm nữa, suy nghĩ của bạn sẽ thay đổi. Với kinh nghiệm 3 năm, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội lên chức Manager tại công ty đang làm việc hoặc Manager ở một công ty khác.

Đọc tới đây, chắc hẳn bạn cũng hiểu một phần nào rồi phải ko? Đi tiếp nhé ?!

Có bao giờ đặt mục tiêu nghề nghiệp chưa? 3 năm, 5 năm tới mình sẽ làm trưởng nhóm dịch vụ khách hàng/ hoặc trợ lý cấp cao cho giám đốc, trở thành quản lý bộ phận thiết kế/ truyền thông dự án cho một mặt hàng nào đó...

Chắc nhiều bạn trẻ thường tặc lưỡi, ahihi nghĩ gì cho xa, còn lâu mà. Cứ làm việc vài nơi, nhảy việc như nhảy cóc để tìm sự thỏa mãn cảm xúc của mình thì vài năm tới bạn cũng chỉ làm tàn tàn với một chút kinh nghiệm ở vài công ty. Đến năm 30 tuổi chẳng công ty nào tuyển nhân viên tuổi 30 ở vị trí con con vì họ sẽ ưu tiên nhân viên trẻ nhiệt huyết và mức lương cũng nhẹ nhàng hơn cho fresh man:)

Nếu thấy bản thân đang có cảm giác chán ngán công việc thì:

1. Bạn cần trả lời 10 câu hỏi trên và hỏi bản thân mục tiêu sự nghiệp của mình là gì. 
2. Học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân

Ai cũng mong muốn có được cuộc sống cá nhân hạnh phúc vui vẻ và sự nghiệp suôn sẻ phát triển vèo vèo. Nhưng chuyện đó là không thể cân bằng và không thể lúc nào cũng có cảm giác thoải mái.
Sẽ có những giai đoạn cực kỳ khó khăn, sau đó lại có thời gian cực kỳ thịnh vượng, và cứ như vậy tiếp tục lên và xuống. Its called LIFE ^.^

Bản thân Phương khi công ty trong giai đoạn khó khăn, nhân viên đắc lực nghỉ việc, khách hàng gây khó khăn. Chẳng lẽ mình quay lưng bỏ chạy, Oh sao mà hèn thế nhỉ ?! Phương chấp nhận khó khăn, tìm thêm nhân viên mới dù biết sẽ phải mất thời gian dài để training lại từ đầu, cần mẫn giải thích cho khách hàng các khó khăn và tìm cách giải quyết.

Qua những tháng ngày đó, Phương rút được bài học : Không có việc khó, không làm được mà chỉ có việc mất ít thời gian để xử lý hay mất nhiều thời gian để xử lý / Thay đổi sẽ luôn luôn mang lại kết quả tốt hơn / Không sợ sự thay đổi, thay đổi chỉ gây bấp bênh một chút thôi nhưng rồi mọi việc sẽ chắc chắn tốt đẹp.

Hihi bài blog chia sẻ này dành cho những bạn trẻ, mới ra trường, mới đi làm công việc đầu tiên hay đã trải qua vài công việc mà vẫn bế tắc không tìm ra lới thoát có được những lời khuyên rõ ràng thiết thực cho bản thân bạn.

Hãy cố gắng lên. Bước qua được năm thứ 3 làm việc ở một cty thì bạn sẽ thấy sự nghiệp của mình bước một bước dài ghê lắm.

Chúc các bạn may mắn

Stay Create, Stay Beauty
XOXOXO

 

 

 

Bạn có ý kiến gì cho bài viết này ?