Da mụn

Vượt qua quá trình đẩy mụn khi dùng AHA/BHA


Vượt qua quá trình đẩy mụn khi dùng AHA/BHA

Khi dùng AHA/BHA để đẩy nhanh quá trình đào thải tế bào chết lên khỏi bề mặt da, các bạn sẽ trải qua giai đoạn " đẩy mụn - Purging process " khá kinh khủng. Rất nhiều bạn sẽ thấy lo lắng vì mụn nổi lên rất nhiều, cả ở những vị trí xưa nay chỉ có mụn ẩn. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, đây là hiện tượng phổ biến bình thường khi sử dụng AHA/BHA.

1. Quá trình da đang đẩy mụn 

Giai đọan đẩy mụn thường sẽ gặp khi sử dụng BHA, do tính thấm của các acid vào tế bào sừng làm mở các lỗ chân lông, giúp đẩy các tế bào chết, mụn ẩn nằm sâu bên trong LCL lên bề mặt. Quá trình này nhìn bằng mắt thường giống như BHA đang đẩy nhanh quá trình làm chín các nốt mụn, gom còi và giúp nó rụng nhanh hơn.

- Thường xuất hiện tại các vị trí da sần sùi, có sẵn mụn ẩn, có mụn đầu đen và mụn trứng cá.
- Thời gian đẩy mụn sẽ từ 2 tuần đến 6 tuần là kết thúc. Sau đó da sẽ nhẵn mịn và mượt mà hơn.


(Da đang đẩy mụn purging process)

2. Phân biệt da đang đẩy mụn và da đang bị dị ứng/kích ứng với AHH/BHA

Đôi khi, các bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa da bị kích ứng và da đang trong quá trình đẩy mụn. Các bạn cần phân biệt rõ 2 hiện tượng này để cân nhắc tiếp tụp sử dụng sản phẩm hoặc ngưng ngay sản phẩm tẩy da chết hóa học này.

- Dị ứng/kích ứng: Là da nổi những nốt đỏ li ti, ngứa, xung quanh các nốt đỏ bị sưng tấy lên, sờ tay vào không thấy cộm nhân mụn thì có thể da đang kích ứng với thành phần AHA/BHA. 
Trong trường hợp này bạn nên ngưng sản phẩm vài ngày và sau đó dùng tiếp, nếu vẫn có hiện tượng tiếp tục giống ban đầu thì chắc chắn da đang bị dị ứng/kích ứng/không hợp với sản phẩm chứa AHA/BHA. Trường hợp này thường xảy da ở da nhạy cảm, da yếu.
- Break out: Là da không ửng đỏ và ngứa ngáy như hai hiện tượng trên nhưng mụn lại mọc lên tại những vị trí không có mụn ẩn và chưa bao giờ có mụn thì bạn cũng nên xem xét việc dừng lại bởi bạn đã bị break out - hiện tượng xảy ra khi da tiếp xúc với một sản phẩm không phù hợp.

Như vậy, có thể phân biệt rất rõ, nếu là đẩy mụn - purging thì hiện tượng đẩy mụn sẽ xuất hiện ở vùng có sẵn nhiều mụn ẩn và không hề có cảm giác ngứa do tính kháng viêm của BHA. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và kiên trì theo đến cùng. Chỉ cần da có bất kỳ dấu hiệu bất thường, thì việc bạn cần làm đầu tiên là ngưng sử dụng sản phẩm, quan sát để tìm ra nguyên nhân thực sự để tìm hướng giải quyết.

Nếu bạn có tiền sử dị ứng với aspirin thì cũng không nên sử dụng sản phẩm loại bỏ tế bào chết có chứa BHA bởi về mặt hóa học hai chất này gần giống nhau.


(Da đang bị dị ứng - breakout)

3. Chăm sóc da trong quá trình đẩy mụn

Giai đoan da đang đẩy mụn các bạn cần giữ da luôn sạch để loại bỏ các tế bào chết được đây lên bề mặt da và tránh làm lây lan cho các mụn viêm xung quanh. 

- Bước làm sạch cần được chú ý trong giai đoạn này. Làm sạch mặt buổi sáng với SRM ít bọt, dịu nhẹ. Buổi tối sử dụng dầu tẩy trang để làm sạch sâu, double cleansing với SRM.
- Nếu bạn thấy mụn nổi lên nhiều quá thì giảm tần suất sử dụng BHA. Thay vì dùng mỗi ngày thì dùng 2 ngày/lần.
- Sử dụng gel dưỡng ẩm nền nước, giúp thấm nhanh, bổ sung độ ẩm giúp giảm viêm và sưng.
- Có thể kết hợp dùng serum C, serum Arbutin để làm giảm thâm do mụn, làm sáng da và se LCL.
- Có thể kết hợp đi lấy mụn để loại bỏ những nốt mụn không tự rụng. Phương thường đi tại trung tâm acclear.vn ( nên gọi dt book trước để không phải chờ).
- Uống nhiều nước và ăn chế độ healthy để quá trình đẩy mụn diễn ra suôn sẽ, kết thúc nhanh trả lại làn da mịn màng không còn sần sùi.

Hi vọng những ghi chép đơn giản rõ ràng này sẽ giúp các bạn hiểu được purging và breakout. Nhờ đó yên tâm tiếp tục sử dụng BHA và làn da sớm xinh đẹp khỏe mạnh trở lại.

 

Cùng đón xem bài viết mỗi ngày trên trang phuonghuynhblog nhé!

Stay creative, Stay beauty
XOXOXO

Nguồn ảnh: sưu tầm

Bạn có ý kiến gì cho bài viết này ?